Đầu Cos Là Gì? Các Loại Đầu Cos Phổ Biến Hiện Nay

Mục lục bài viết

Đầu cos là thiết bị kết nối được sử dụng phổ biến trong ngành điện, có chức năng dẫn định giữa 2 cáp điện với nhau hoặc giữa cáp điện và thiết bị. Vậy đầu cos là gì? Hiện nay có những loại đầu cos phổ biến nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Điện Trần Lê để được giải đáp nhé.

Đầu cos là gì?

Đầu cos là một loại thiết bị dẫn điện được sử dụng cho việc kết nối từ dây cáp đến những điểm đấu cuối trong thiết bị điện hay kết nối giữa 2 dây cáp điện với nhau. Thiết bị này giúp cho người sử dụng tiện lợi khi cần tháo lắp, sửa chữa hay bảo dưỡng hệ thống điện. Việc dùng đầu cos sẽ giúp cho dây được kết nối một cách chắc chắn, đúng cách và an toàn. Khi đó, quá trình vận hành sẽ không xuất hiện tình trạng mối nối bị lỏng.

Hiện nay, việc sử dụng đầu cos này khá phổ biến ở các vị trí cần phải được kết nối để đảm bảo tính ổn định hay những vị trí mà người dùng không thể thực hiện việc kết nối trực tiếp. Việc sử dụng đầu cos không chỉ giúp đảm bảo cho việc lắp đặt và sửa chữa dễ dàng, nhanh chóng mà còn giúp thiết bị điện không xảy ra nguy cơ cháy dây cáp điện hay tạo ra tia lửa.

Đầu cos điện còn hay còn thường được gọi phổ biến là đầu cosse, đầu cốt hay cable lug, terminals lug.

Đầu cos là gì

Đầu cos là gì

>>> Xem thêm: Đầu cos y sản phẩm quen thuộc của người thợ điện

Các loại đầu cos điện

Tùy theo yêu cầu của mỗi ngành nghề, lĩnh vực mà các loại đầu cos điện sẽ có sự khác nhau về hình dáng, mẫu mã để người dùng lựa chọn phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng của mình. Thông thường thì đầu cos được phân loại dựa vào cấu trúc của phần thân hoặc tính năng cách điện hay hình dạng mặt cắt. Hiên nay, đầu cos điện được chia làm các loại phổ biến sau: Đầu cos SC, đầu cos tròn, đầu cos chỉa (cos chữ Y), đầu cos gim, đầu cos nối thẳng và đầu cos pin

Đầu cos SC

Đầu cos SC có thiết kế phần kết nối hình vòng tròn. Vì thế mà bề mặt tiếp xúc của đầu cos này cũng phẳng. Đây hiện là lựa chọn hàng đầu trong các kết nối có điện áp thấp. Điển hình như kết nối: MCB, ACB, MCCB,…

Đường kính của đầu cos SC sẽ thay đổi tùy dây dẫn và thiết bị, khí cụ điện, thiết bị đóng cắt được sử dụng. Loại đầu cos này được làm bằng vật liệu đồng điện phân có độ tinh khiết cực cao. Bên ngoài đầu cos sẽ được mạ một lớp thiếc điện không chì. Điều này giúp đầu cos SC có được khả năng kháng ăn mòn một cách hiệu quả.

Thiết kế của đầu cos SC có thể là dạng có 1 lỗ hoặc có nhiều lỗ. Loại 1 lỗ thường được dùng hơn loại đầu cos SC có nhiều lỗ.

Đầu cos SC

Đầu cos SC

>>> Xem thêm: Đầu cos điện thiết bị kết nối trong ngành điện

Đầu cos tròn

Đầu cos tròn có thiết kế giống như như đầu cos SC, tuy nhiên cos tròn chỉ được sử dụng kết nối cho loại dây cáp điện nhỏ có tiết điện từ 6mm2 trở xuống. Cos tròn được thiết kế gồm 1 đầu là ống kim loại sử dụng để luồn dây cáp điện vào và 1 đầu được ép phẳng tạo lỗ tròn trung tâm dùng để gắn bulong và thiết bị điện đầu cuối. Đầu cos tròn trên thị trường gồm 2 loại là: Cos tròn phủ nhựa và cos tròn trần 

Đầu cos tròn

Đầu cos tròn

Đầu cos chữ Y (cos chỉa)

Đầu cos chữ Y hay còn được gọi là đầu cos chĩa mang đặc điểm nổi bật là có 3 chạc hình nửa vầng trăng. Loại đầu cos này được lựa chọn và sử dụng phổ biến trong nhiều rơ le, contactor hay bộ định thời gian. Kích thước của đầu cos chĩa khá đa dạng với các loại 1, 2.5, 6, 10, 35, 50,… Loại đầu cos này có màu sắc của lớp vỏ bên ngoài cũng khá đa dạng như: Màu trắng, đen, đỏ, xanh, vàng… Ngoài ra, trên thị trường còn có loại cos chĩa trần.

Đầu cos chữ Y

Đầu cos chữ Y

Đầu cos pin

Đầu cos pin hay còn thường gọi là đầu cos kim. Đầu cos này được dùng để kết nối nhanh chóng dây điện điều khiển với khối điện đầu cuối như PLC. Việc dùng đầu cos pin sẽ cho giúp việc kết nối được chắc chắn, dễ dàng và an toàn hơn khi kết nối cùng với các domino điện. Hiện nay, đầu cos pin có nhiều loại như: Đầu cos pin đặc, pin rỗng và pin dẹp.

Đầu cos ghim

Đầu cos ghim

Đầu cos ghim

Đầu cos ghim mang đặc điểm mỏng và dài. Nhìn bên ngoài, đầu cos ghim có hình dạng giống với cây kim. Nó có vai trò kết nối các dây dẫn đến khối tiếp xúc. Vì vậy, trong một vài linh kiện điện tử hay các khối thiết bị đầu cuối thường sẽ sử dụng loại đầu cos này. Màu sắc và kích thước của đầu cos ghim cũng khá đa dạng, phù hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau của người dùng.

Đầu cos ghim

Đầu cos ghim

Đầu cos nối thẳng

Đầu cos nối thẳng được dùng để kết nối giữa dây cáp điện với dây cáp điện, với thiết kế là ống kim loại rỗng có kích thước thích với tiết diện của dây cáp điện. Đầu cos nối thẳng được sử dụng để luồn dây cáp điện vào hai đầu, rồi được ép chặt bằng thiết bị ép giúp kết nối 2 đầu chặt chẽ.

Đầu cos nối thẳng

Đầu cos nối thẳng

Trên đây là bài viết của Điện Trần Lê đã giải đáp cho các bạn đầu cos là gì. Cũng như thông tin các loại đầu cos hiện nay. Hy vọng các bạn có thêm những kiến thức cần thiết.