Hệ Thống Điện Mặt Trời Gia Đình Gồm Những Gì?

Mục lục bài viết

Hiện nay, chi phí đầu tư hệ thống điện mặt trời gia đình đã giảm rất nhiều so với trước đây, cùng với những lợi ích mà nó mang lại cũng làm cho nhiều người quyết định lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình mình sử dụng. Hãy cùng Điện Trần Lê tìm hiểu các bộ phận có trong hệ thống qua bài viết dưới đây! 

Hệ thống điện mặt trời gia đình

Tấm pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời hay pin mặt trời là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Pin mặt trời hấp thụ ánh sáng từ mặt trời và chuyển hóa nó thành điện năng.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà, trên khung, giàn,… nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và không bị che khuất giúp tận dụng tốt nguồn năng lượng bức xạ mặt trời để chuyển hóa thành điện năng.

Xem thêm: Pin năng lượng mặt trời là gì? Lợi ích khi sử dụng pin năng lượng mặt trời

Bộ hòa lưới điện (Inverter)

Điện năng được tạo ra từ các pin năng lượng  mặt trời là điện một chiều. Tuy nhiên dòng điện mà các thiết bị điện có thể sử dụng được là dòng điện xoay chiều. Chính vì vậy cần có bộ hòa lưới điện chuyển dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

Bộ hòa lưới điện

Ngoài chức năng chuyển đổi nguồn điện, Inverter còn đảm nhận chức năng đồng bộ nguồn điện năng lượng mặt trời và nguồn điện lưới, đảm bảo thiết bị sử dụng điện hoạt động ổn định và liên tục. 

Đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ, Inverter còn có chức năng sạc cho ắc quy khi nguồn điện năng lượng mặt trời dư thừa và chuyển đổi nguồn điện từ ắc quy để cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện hoặc thiết bị điện ưu tiên khi không có nguồn điện năng lượng mặt trời hoặc khi không có điện lưới.

Xem thêm: Biến tần năng lượng mặt trời 1 pha Delta 2.5 – 5KW

Tủ điện DC/AC

Tủ điện DC kết nối giữa các tấm Pin năng lượng mặt trời và Inverter, có chức năng bảo vệ hệ thống điện năng lượng mặt trời và Inverter.

Tủ điện AC kết nối đầu ra của Inverter và tủ điện tổng, từ đó phân phối cho các thiết bị điện sử dụng trong gia đình như: đèn năng lượng mặt trời, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt, máy tính, tivi, nồi cơm điện,… Hệ thống năng lượng mặt trời gia đình tiêu chuẩn phải gồm có tủ DC và AC hoặc tủ kết hợp cả 2.

Tủ điện phân phối đạt chuẩn phải đảm bảo các tính năng phân phối, chia tách, theo dõi và bảo vệ từ các cụm pin xuống cũng như từ điện lưới lên. Từ đó giúp hệ thống hoạt động ổn định và tất cả thiết bị được bền trong bất cứ điều kiện nào.

Hệ thống đo đếm điện năng và giám sát từ xa

Đây là hệ thống giúp theo dõi tất cả các dữ liệu quan trọng liên quan đến hệ thống điện mặt trời gia đình. Chẳng hạn như sản lượng điện được sản xuất ra từ hệ thống, lượng điện đã được tiêu thụ, trạng thái sạc của hệ thống lưu trữ, thông báo lỗi của hệ thống,… 

Vì nó có thể sử dụng trên tất cả các hệ điều hành phổ biến như Android, IOS,… nên hệ thống này giúp chủ hộ dễ dàng giám sát, theo dõi mọi lúc mọi nơi. Việc biết rõ tình trạng hiện tại của công trình giúp tối ưu hóa việc tiêu thụ điện để đạt hiệu quả cao nhất.

Một số loại vật tư phụ khác

Ngoài các thiết bị kể trên thì hệ thống điện mặt trời gia đình còn gồm các bộ phận khác. Chẳng hạn như khung giá đỡ tấm pin mặt trời, dây dẫn, thang máng cáp để lắp đặt đường dây và cáp điện cùng một số phụ kiện chuyên dụng khác. Các phụ kiện chuyên dụng sẽ được chuẩn bị và mang đi lắp đặt bởi các kỹ thuật viên thi công.

Xem thêm: Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng của năng lượng mặt trờ

Giải pháp điện mặt trời có lưu trữ All in one từ Điện Trần Lê

Hiện tại, công ty điện lực đã không còn lắp điện kế 2 chiều và mua điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời. Các hộ gia đình khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời gia đình nên lựa chọn giải pháp điện mặt trời có lưu trữ All in one từ Điện Trần Lê.

 

Hệ thống all in one urban series cho hộ gia đình

Đây là hệ thống có thể giúp chủ hộ tự chủ được nguồn điện mà không cần phụ thuộc điện lưới quốc gia. Hệ thống điện hòa lưới có lưu trữ có cơ chế lưu trữ điện dư của ban ngày để sử dụng vào ban đêm, cũng như những ngày thời tiết xấu như mưa gió, mây nhiều, …

hệ thông năng lượng mặt trời all in one cho hộ gia đình

Hy vọng bài viết này từ Điện Trần Lê đã giúp bạn biết được những thiết bị cần có trong hệ thống điện mặt trời gia đình. Nguồn điện từ mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường. Đây cũng là giải pháp để tự chủ điện năng, giảm áp lực về điện cho các nhà máy nhiệt điện, thủy điện.

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời gia đình nên lựa chọn đơn vị uy tín, có trình độ chuyên môn cao để bảo đảm an toàn cho hệ thống điện cũng như các thiết bị điện trong gia đình.

Điện Trần Lê là đơn vị chuyên cung cấp, lắp đặt, tư vấn giải pháp các hệ thống điện năng lượng tái tạo. Qua nhiều năm hoạt động chúng tôi đã hoàn thành nhiều dự án trên khắp cả nước và đạt được sự tín nhiệm cao từ khách hàng và đối tác. Hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng!